Nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ 8/3 hãy cùng khám phá hành trình từ hạt cacao đến sản phẩm sô-cô-la cao cấp

Thường xuyên ăn sô cô la nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về quy trình sản xuất sô cô la chưa hay công dụng của sô cô la là gì? Cùng Acacao khám phá hành trình từ hạt cacao đến bột cao cao và những viên sô cô la đầy quyến rũ nhé.

<font style=Khám phá quy trình từ hạt cacao đến sản phẩm sô-cô-la cao cấp"/>
Khám phá quy trình từ hạt cacao đến sản phẩm sô-cô-la cao cấp

1. Quy trình từ hạt cacao đến bột cacao nguyên chất

1.1 Thu hoạch trái cacao => Phân tách

Cacao sau khi thu hoạch sẽ được tách lấy hạt
Cacao sau khi thu hoạch sẽ được tách lấy hạt

Trái cacao sau khi dự kiến ​​​​sẽ đập ra để tách hạt tươi có màu trắng sữa, việc phân tách hạt cũng cần phải cẩn thận không làm dòng hạt khi lên men axit sẽ dễ dàng làm chua bên trong hạt, hạt sau khi Phân tích sẽ được chuyển vào thùng gỗ tiêu chuẩn cho quá trình lên men.

1.2 Lên men hạt cacao => phơi khô hạt

Cho hạt cacao vào thùng gỗ để lên men
Cho hạt cacao vào thùng gỗ để lên men

Lên men hạt cacao là quá trình quan trọng nhất, quyết định chất lượng và giá bán của thành phẩm làm ra chính là bột cacao và hạt cacao để làm sô cô la.

Hạt cacao tươi sẽ được ủ lên nam từ 5 - 7 ngày, tích tụ nhiệt trong thời gian lên nam nên lớp vỏ hạt chuyển sang màu nâu, sau khi rang lớp võ này sẽ dễ dàng được phân tách ra.

Quá trình lên men kết thúc sẽ tiến hành hạt, lúc này hạt cacao được phơi dưới nắng nhẹ để đảm bảo tốc độ bốc hơi nước và axit được thoát ra từ từ, if phơi dưới nắng nhẹ trong thời gian ngắn thì lượng axit trong hạt cacao không thoát ra sẽ làm thành sản phẩm bị chua, có vị khó chịu.

1.3 Phân loại và lưu trữ hạt cacao

Sau quá trình phơi hạt cacao giữ độ ẩm khoảng 7% sẽ được phân loại và lưu trữ. Những hạt chất lượng cao sẽ được chế biến thành sô cô la, những hạt chất lượng trung bình sẽ được chế biến thành bột cacao nguyên chất và bơ cacao, những hạt còn lại chất lượng sẽ được ép tách bơ còn bột của nó sẽ được thực hiện công thức cho giá trị.

1.4 Rang hạt và bột vỏ hạt cacao

Rang hạt cacao
Rang hạt cacao

Rang hạt cũng là quá trình quan tâm đến việc quyết định chất lượng của sản phẩm, hạt cacao được rang ở nhiệt độ thấp hơn và thời gian lâu hơn so với các loại hạt ngũ cốc khác Ngọc đảm bảo hương thơm và hình thức hạt được nguyên.

Bí quyết quyết định dựa trên kinh nghiệm thực tế chứ không theo quy tắc nào vì nó còn phụ thuộc vào độ ẩm của hạt, hạt đồng đều hay không, cách kiểm soát Kiểm soát nhiệt độ reo, … Nhìn chung nếu reo bằng máy , cài đặt nhiệt độ trong khoảng 120 độ C trong vòng 20 phút.

Tuy nhiên, nếu hạt được rang bằng bếp củi bởi những người thợ giàu kinh nghiệm thì mỗi mẻ rang có chất lượng khá đồng đều, thơm ngon và chất lượng hơn so với rang máy.

Thông thường sau khi rang hạt thì lớp vỏ sẽ chuyển sang màu nâu và được phân tách hết ra, khối lượng hạt sẽ giảm khoảng 20%​​- 30% sau quá trình rang và vỏ hạt.

1.5 Nghiền hạt cacao

Nghiền hạt cacao
Nghiền hạt cacao

Đây là khâu tương đối đơn giản nhưng khá tốn thời gian, có thể kéo dài đến 20 hạt cacao có chứa bơ nên phải sử dụng máy thổi mưa. Thành phẩm cho ra sẽ là khối cacao nguyên hay còn gọi là sô cô la dư.

1.6 Ép bơ cacao

Nguyên liệu cacao sau quá trình ép
Nguyên liệu cacao sau quá trình ép

Bơ cacao khó ép hơn các loại bơ thực vật khác, có nhiều công dụng trong sức khỏe và làm đẹp vì vậy giá trị trên thị trường cũng khá cao. Quá trình ép bơ cacao được thực hiện ở nhiệt độ 120 độ C dưới áp lực 300kg/cm3 . Sau quá trình này, sản phẩm được sản xuất là bột cacao và bơ cacao, đây là sản phẩm chính trong quy trình chế biến cacao.

Sau quá trình này, sản phẩm được sản xuất là bột cacao và bơ cacao, đây là sản phẩm chính trong quy trình chế biến cacao.

2. Quy trình sản xuất sô cô la

Quy trình sản xuất sô cô la vẫn bao gồm các bước như

 1. Thu hoạch trái cacao => Tách hạt
 2. Lên men hạt cacao => phơi khô
 3. Phân loại và lưu trữ hạt cacao
 4. Rang và xay vỏ hạt cacao
 5. Nghiền hạt cacao

Ở giai đoạn hạt cacao sẽ cho ra thành sản phẩm là khối cacao nguyên hay còn gọi là sô cô la dư rồi tiến đến giai đoạn chốc hợp lý

 Phối trộn

Sô cô la khổ, sô cô la trắng, sô cô la sữa sẽ được điều chỉnh các chế độ tạo nguyên liệu khác nhau
Sô cô la khổ, sô cô la trắng, sô cô la sữa sẽ được điều chỉnh các chế độ tạo nguyên liệu khác nhau

Sô cô la tinh sẽ được trộn với các nguyên liệu như đường, bơ, sữa,… Tùy chỉnh mục đích của nhà sản xuất mà sẽ pha nguyên liệu để tạo ra các loại như: sô cô la đắng, sô cô la sữa , sô cô la trắng,…

Đảo khuấy

Quy trình này giúp phát triển mùi hương và để đạt được mức độ đồng nhất mong muốn. Sô cô la sẽ được đảo ngược dưới sức nóng 55 độ C đến 88 độ C trong thời gian từ 4 - 72 giờ giúp cho sô cô la tăng hương vốn có và thoát ra những dư khó chịu.

Nếu làm sô cô la trắng và sô cô la sữa sẽ được mang đi đảo lộn, nếu làm sô cô la đen sẽ mang đi bão để làm giảm chua, hãy tiếp tục phát triển vị hương giúp mang lại hương vị tinh tế nhất.

Điều hòa nhiệt độ

Công đoạn này giúp sô cô la định hình tốt hơn sau khi hoàn thành, giúp sô cô la mềm mượt và tan trong miệng khi thưởng thức, giữ được dạng khi ở nhiệt độ phòng

Ổn định nhiệt được thực hiện trên bàn đá hoặc ở châu Âu, sô cô la được làm tan chảy và làm mát, được trở lại bát lưu rồi làm ấm lên để mã hóa.

Rót khuôn và lưu trữ

Rót tạo hình cho sô cô la
Rót tạo hình cho sô cô la

Công việc mã hóa cũng cần có kỹ thuật vì sô cô la có tốc độ chậm cao, lại phải ổn định nhiệt độ, cân bằng lượng, không được nén mạnh để tránh tạo bọt.

Sau khi hoàn thành, sô cô la phải được làm lạnh nhanh hơn ở nhiệt độ khoảng 20 độ C đến 22 độ C, kết quả sẽ cho ra những thanh sô cô la hoặc những người sô cô la la la bóng, đồng nhất.

Ngoài ra ra sô cô la ở dạng viên hay dạng thanh, hiện nay trên thị trường đã có bột sô cô la hòa hòa giúp tiện lợi hơn khi sử dụng cũng như bảo quản dễ dàng, nhiều hương vị khác nhau phù hợp sở hữu của nhiều người.

3. Công dụng của bột cacao và sô cô la

Công dụng của sô cô la đối với sức khỏe
Công dụng của sô cô la đối với sức khỏe

Ăn sô cô la có tác dụng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, Sô cô la được làm từ hạt cacao vì vậy công dụng của bột cacao và sô cô la khá giống nhau. Cùng điểm qua một số công dụng nổi bật nhé.

 • Giàu chất chống oxy hóa tự nhiên
 •  Giúp chống thư

 • Giúp giảm sức khỏe, cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 • Giảm cơn đau thời gian và đột ngột

 • Giảm cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ đau cơ, đột quỵ

 • Cải thiện việc lưu trữ lượng máu chưa đủ, cải thiện trí nhớ

 • Cải thiện tâm trạng và chứng trầm cảm

 • Làm dịu cơn ho
 • Dễ dàng đưa vào chế độ ăn kiêng

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất bột cacao nguyên chất và quy trình sản xuất sô cô la cũng cung cấp cho bạn những thông tin về sức khỏe và sô cô la, công dụng của sô cô la khi bạn sử dụng đủ 1 lượng mỗi ngày.

Xem thêm:

Bột cacao Acacao - Sản phẩm của Công Ty TNHH Grand Tropiex

Địa chỉ: Tầng 72, toàn nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Số điện thoại: +84 787 330 380

Website: www.grandtropiex.com

Trang cá nhân:  www.facebook.com/GrandTropiex

CÔNG TY TNHH GRAND TROPIEX

Tầng 72, Toà nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Tầng 72, Toà nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

giới thiệu

nhãn hàng

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum

Copyright © 2023 Grand Tropiex. All Rights Reserved. Built with Eraweb.