Hiện nay, cacao được dùng với mục đích chính là sản xuất sô cô la, đây là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hạt ca cao là nguồn cung cấp polyphenol - chất chống oxy hóa tự nhiên trong chế độ ăn uống, cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại thực phẩm khác và liên quan đến những tác dụng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sô cô la đen chứa tỷ lệ cacao cao và các hợp chất chống oxy hóa cao so với các loại sô cô la khác, được cho là có tầm quan trọng đáng kể đối với sức khỏe.

1. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CACAO

Bột ca cao (Theobroma cacao)

Giá trị dinh dưỡng trên 100 g.

(Nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA)
(Nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA)

2. CA CAO CÓ MẤY DẠNG (LOẠI)?

Hiện tại có 4 loại bột cacao bán trên thị trường phổ biến:

  • Bột cacao nguyên chất kiềm hóa và tách béo
  • Bột cacao nguyên chất kiềm hóa chưa tách béo
  • Bột cacao nguyên chất không kiềm hóa đã tách béo
  • Bột cacao nguyên chất không kiềm hóa chưa tách béo
Bột ca cao có mấy loại
Bột ca cao có mấy loại

3. NHỮNG LỢI ÍCH KHI UỐNG CA CAO

3.1. Lợi ích của bột ca cao đối với tim mạch

Các nhà khoa học ở Anh phát hiện cacao có thể hỗ trợ giảm huyết áp, tránh nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Huyết áp cao, độ cứng động mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ ở người. Các triệu chứng khi huyết áp thấp như hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mệt mỏi...Về lâu dài, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, trở nặng nếu không có chế độ ăn uống, điều trị đúng lúc và đúng cách.

Ông Christian Heiss - Giáo sư Y học Tim mạch tại Đại học Surrey cho biết: "Tác động tích cực của flavanol trong cacao đối với hệ tim mạch là không thể phủ nhận, đặc biệt là chức năng mạch máu, huyết áp. Bởi cacao là chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, tiêu thụ cacao có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho những người bị tăng huyết áp nhẹ, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn".

Lợi ích của bột ca cao đối với tim mạch
Lợi ích của bột ca cao đối với tim mạch

Tuy nhiên, GS Christian Heiss khuyến cáo vấn đề sử dụng cacao trong đời sống. Theo ông, nếu muốn sử dụng ca cao trong món ăn hay đồ uống với mục tiêu giảm huyết áp, chúng ta hãy cần cân đối những thứ dùng kèm, người dùng hãy lựa chọn những loại socola đắng vì chúng chứa rất nhiều cacao.

3.2. Flavanols có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Sô cô la có thành phần cacao, bơ cacao, đường bổ sung và sữa hoặc chất rắn từ sữa, vì vậy ăn thực phẩm này có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh hơn so với thực phẩm có nhiều chất xơ và protein hoặc ít đường bổ sung hơn.

Khi những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ đường, cơ thể họ gặp khó khăn trong việc hấp thụ một lượng lớn carb đơn giản, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn mong muốn. Điều này có thể là do tuyến tụy của một người không sản xuất insulin (trường hợp của bệnh tiểu đường loại 1) hoặc do các tế bào không phản ứng với insulin đang thực hiện công việc của nó (trường hợp của bệnh tiểu đường loại 2). Trong cả hai trường hợp, quá nhiều đường có thể tồn tại trong máu. Theo thời gian, lượng đường trong máu quá mức này có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận.

Nhưng vì đường không phải là thành phần duy nhất có trong sô cô la, miễn là khẩu phần ăn của bạn được lưu ý và bạn đang chọn loại sô cô la tốt nhất, thì lượng đường trong máu của bạn có thể ở mức A-OK sau khi thưởng thức.

Mary Ellen Phipps, MPH, RDN, LD, tác giả của cuốn Sách dạy nấu ăn các món tráng miệng dễ dàng cho bệnh tiểu đường, nói với EatWell: “Dù bạn có tin hay không thì sô cô la được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu thấp hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Phipps cho rằng điều này là do chất béo và chất xơ có trong một số loại sô cô la. Cô giải thích: “Chính xác lượng sô cô la có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn phụ thuộc vào loại sô cô la, lượng đường trong đó và những loại thực phẩm khác mà bạn đang ăn cùng với nó”

3.3. Polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, thực phẩm có hàm lượng polyphenol cao như cacao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng việc cải thiện chức năng não và lưu lượng máu.

Ngoài ra, flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não của bạn.

Polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não
Polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não

Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi, khi được bổ sung cacao flavanol cho thấy lưu lượng máu đến não tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc sử dụng flavanol cacao hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở cả người bị và không bị suy yếu về tinh thần.

Những nghiên cứu này cho thấy vai trò tích cực của cacao đối với sức khỏe não bộ và những tác động tích cực trong các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

3.4. Lợi ích của bột cacao đối với tâm trạng

Ăn sô cô la đen có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và làm giảm các triệu chứng trầm cảm, một nghiên cứu mới do UCL dẫn đầu đã tìm ra liệu các loại sô cô la khác nhau có liên quan đến rối loạn tâm trạng hay không

Lợi ích của bột cacao đối với tâm trạng
Lợi ích của bột cacao đối với tâm trạng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trầm cảm và lo âu là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên quan với trầm cảm theo loại sô cô la được tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu từ UCL đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Calgary và Alberta Health Services Canada và đánh giá dữ liệu từ 13.626 người trưởng thành từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ. Mức tiêu thụ sô cô la của những người tham gia được đánh giá dựa trên điểm số của họ trên Bảng câu hỏi về sức khỏe bệnh nhân, đánh giá các triệu chứng trầm cảm.

Trong nghiên cứu cắt ngang, một loạt các yếu tố khác bao gồm chiều cao, cân nặng, tình trạng hôn nhân, dân tộc, giáo dục, thu nhập hộ gia đình, hoạt động thể chất, hút thuốc và các vấn đề sức khỏe mãn tính cũng được tính đến để đảm bảo nghiên cứu chỉ đo lường tác động của sô cô la đối với các triệu chứng trầm cảm.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố này, người ta thấy rằng những người báo cáo ăn bất kỳ loại sô cô la đen nào trong hai khoảng thời gian 24 giờ có tỷ lệ báo cáo các triệu chứng trầm cảm liên quan đến lâm sàng thấp hơn 70% so với những người không ăn sô cô la. 25% người tiêu dùng sô cô la ăn nhiều sô cô la nhất (bất kỳ loại nào, không chỉ sô cô la đen) cũng ít có khả năng báo cáo các triệu chứng trầm cảm hơn so với những người hoàn toàn không ăn sô cô la. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa việc tiêu thụ sô cô la không đen và các triệu chứng trầm cảm có liên quan về mặt lâm sàng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trầm cảm ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật.

Tác giả chính, Tiến sĩ Sarah Jackson (Viện Dịch tễ học & Chăm sóc Sức khỏe UCL) cho biết: ""Nghiên cứu này cung cấp một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen, có thể liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm liên quan đến lâm sàng.

3.5. Tác dụng của bột ca cao đối với hệ miễn dịch

Các nghiên cứu về tác động của hệ thống miễn dịch liên quan đến việc sử dụng cacao hoặc sôcôla đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu ca cao có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch đường ruột ở chuột non. Đặc biệt, theobromine và ca cao đã được chứng minh là nguyên nhân làm tăng nồng độ kháng thể trong đường ruột cũng như làm thay đổi thành phần tế bào lympho ở chuột con khỏe mạnh.

Tác dụng của ca cao đối với hệ miễn dịch
Tác dụng của ca cao đối với hệ miễn dịch

Trong các nghiên cứu trên người, một nghiên cứu chéo mù đôi ngẫu nhiên đã chỉ ra rằng tiêu thụ sôcôla đen giúp cải thiện các yếu tố kết dính bạch cầu cũng như chức năng mạch máu ở nam giới thừa cân. Hơn nữa, những người tham gia vào một nghiên cứu cắt ngang, quan sát trên người tiêu thụ ca cao vừa phải được phát hiện có tần suất mắc bệnh mãn tính giảm so với những người tiêu thụ ít hơn. Ngoài ra, việc tiêu thụ ca cao có liên quan nghịch với dị ứng và hoạt động thể chất.

3.6. Bột ca cao tăng cường trao đổi chất giúp cải thiện giảm cân

Bột ca cao có tác dụng gì cho sức khỏe? Uống ca cao có giảm cân không? Có không ít những ý kiến xoay quanh vấn đề trên. Sau đây, hãy cùng Acacao tìm hiểu kỹ càng về loại thực phẩm đặc biệt này. 

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy "người trưởng thành ăn sô cô la thường xuyên hơn có chỉ số BMI thấp hơn". Một nghiên cứu khác kết luận rằng tiêu thụ số cô la có hàm lượng cacao cao có thể làm tăng đáng kể khả năng thành công của chế độ ăn kiêng giảm cân". Như vậy, cacao là yếu tố quan trọng giúp giảm cân.

Thành phần theobromine trong cacao có khả năng giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể khiến việc chuyển hoá carbonhydrate thành năng lượng hiệu quả hơn thay vì tích luỹ chất béo. Điều này giúp giảm mỡ bụng đáng kể. Cacao có tác dụng giúp chất béo không bão hoà đi vào cơ thể sẽ được hấp thu mà không bị tích trữ lại như các chất béo bão hoà. Người ta cũng tin rằng, việc sử dụng cacao làm gia tăng một loại protein gọi là adiponectin. Người trường thành có lượng adiponectin trong máu cao hơn có xu hướng có lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn. 

Bột cacao rất giàu chất xơ, sắt, kali và canxi cùng các chất chống oxy hoá, polyphenol và các chất dinh dưỡng khác. Sự thật thú vị là trên 100g cacao chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn quả kỷ tử hoặc quả việt quất.

4. SỬ DỤNG BỘT CA CAO NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Bạn nên pha cacao với nước sôi 80 – 90°C, điều chỉnh lượng bột tương ứng với nước và khuấy ca cao theo một chiều, đều tay để phần bột hòa tan mà không bị vón cục. Acacao gợi ý đến bạn ca cao uống liền là dạng bột có sẵn sữa rất tiện lợi. Với tỉ lệ ca cao nguyên chất chiếm từ 20% đến 35% đặc biệt phù hợp cho người điều trị huyết áp. 

Chỉ cần pha với 100ml đến 150ml nước nóng, bạn đã có một ly ca cao với đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, chất xơ, chất sắt giúp tăng cường sức khoẻ và bổ sung năng lượng.

Acacao cho ra đời 2 dòng sản phẩm ca cao uống liền có đường và cacao uống liền không đường phục vụ nhu cầu sử dụng lượng đường khác nhau của khách hàng. Sản phẩm được đóng gói dạng hộp giấy chứa 11 túi stick nhỏ, vừa vặn cho một ly cacao. 

Quá dễ dàng để bạn có được một thức uống phù hợp với sức khỏe, lại bổ sung dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon và đậm đà ngay cả khi uống lạnh với đá.

CÔNG TY TNHH GRAND TROPIEX

Tầng 72, Toà nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Tầng 72, Toà nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

giới thiệu

nhãn hàng

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum

Copyright © 2023 Grand Tropiex. All Rights Reserved. Built with Eraweb.